Cư dân Ngoại giao đoàn tây hồ Tây biểu tình

Cư dân Ngoại giao đoàn tây hồ Tây biểu tình

Posted by: admin Category: TIN TỨC SỰ KIỆN Comments: 0 Post Date: 12 Tháng Mười Hai, 2017

4 (80%) 1 vote

Theo các cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn, việc Hancorp (chủ đầu tư) tự ý điều chỉnh quy hoạch tại dự án này khiến mật độ xây dựng, mật độ dân cư tăng cao, hạ tầng đô thị quá tải trong khi các công trình tiện ích xã hội thiếu hụt nghiêm trọng…

Trong đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ, các cư dân cho biết, Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – Công ty CP (Hancorp) làm chủ đầu tư nằm ở phía tây hồ Tây. Dự án có quy mô 62,8ha đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 22/1/2010. Theo đó, dự án bao gồm văn phòng đại sứ quán các nước, nhà công vụ cùng với 23 tòa nhà cao tầng với số dân 9.700 người.

Đến ngày 22/5/2017, Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Ngoại giao đoàn lại được UBND TP. Hà Nội ban hành. Đáng chú ý, theo quyết định điều chỉnh này, thay vì làm bể bơi, sân thể thao và quan trọng nhất là các trường học như quyết định trước đây thì các lô đất dành cho mục đích công cộng được chuyển đổi thành chung cư cao tầng.

Cụ thể, lô CC3-4 ban đầu là 5 tầng được chuyển đổi thành 15 tầng nổi và 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 20,5% lên 35%. Lô CC5 cũng tăng từ 7 tầng lên 27 tầng nổi và 3 tầng hầm, mật độ xây dựng chuyển từ 30 lên 41%, với số dân tăng thêm 1.505 người. Đất đầu mối kỹ thuật tại lô ĐMKT1 cũng được chuyển sang đất xây Bệnh viện Ung bướu với quy mô 12 tầng nổi và 2 tầng hầm, mật độ xây dựng lên tới 40%.

Điều đáng nói là tất cả những điều chỉnh nói trên đã được thực hiện nhưng không lấy ý kiến của các cư dân hiện đang sinh sống trong dự án Ngoại giao đoàn, điều này là trái với quy định của Luật Xây dựng.

Các cư dân cho biết, ngay tại khu đất tiếp giáp với dự án Ngoại giao đoàn hiện cũng mọc lên một số tòa chung cư có quy mô rất lớn. Đơn cử, tổ hợp chung cư 789-Thành An có quy mô gồm 2 tòa nhà cao 27 tầng, với khoảng 800 căn hộ, dân số 2.400 người; hay tổ hợp dự án Kosmo có quy mô gồm 3 tòa chung cư cao từ 21-35 tầng với khoảng 648 căn hộ, quy mô dân số 2.000 người. Những dự án này cũng góp phần làm tăng cao mật độ xây dựng của dự án Ngoại giao đoàn so với Quy hoạch, khiến cộng đồng cư dân và cả các văn phòng đại sứ quán bị ảnh hưởng.

“Quy mô dân số hiện nay đã tăng từ 9.700 cư dân (theo Quyết định số 368/QĐ-UBND) lên hơn 20.000 cư dân (theo Quyết định 2905/QĐ-QHKT), chưa kể 4.400 người của 2 dự án tiếp giáp dẫn tới mật độ bình quân đầu người khoảng 34.000 người/km2. Đây là một con số đáng báo động và vi phạm Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam về Quy hoạch xây dựng QCXDVN 01:2008/BXD”, một cư dân bức xúc cho biết.

Ngoài ra, trước khi Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc điều chỉnh quy hoạch được duyệt khoảng 2 tháng, trên khu đất theo quy hoạch là đầu mối kỹ thuật, dự án Bệnh viện Ung bướu chính thức khởi công. Với việc triển khai dự án này, không thể lường được nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện và nguồn nước sau xử lý của toàn khu, từ đó gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh viện, nguồn nước ngầm của toàn thành phố, hệ thống hồ điều hòa của dự án Ngoại giao đoàn.

Trong đơn thư cũng viết: “Việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án Ngoại giao đoàn đã tạo ra các hệ lụy hiện hữu về sự gia tăng mật độ xây dựng, mật độ dân cư, tạo áp lực quá tải lên hạ tầng đô thị, thiếu hụt nghiêm trọng các công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí, khó đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, an toàn xã hội cho toàn khu dự án và sự phát triển lâu dài của người dân”.

Các cư dân Ngoại giao đoàn cho biết thêm, các điều khoản, giá trị mua bán trong hợp đồng ký kết giữa chủ sở hữu các căn  hộ và chủ đầu tư đều căn cứ theo Quyết định 368/QĐ-UBND ngày 22/1/2010 của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500.

Thế nhưng hiện nay phía Hancorp tự ý điều chỉnh quy hoạch mà không báo trước, không tham vấn ý kiến của các cư dân, đại sứ quán các nước, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài nằm trong dự án. Động thái này của chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đồng thời kéo theo các nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện giữa các bên tham gia ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, dù dự án chưa được kết nối các tuyến đường chính, hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ nhưng các chủ đầu tư thứ cấp đã bàn giao nhà, đưa người dân về sinh sống khiến xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, gây bức xúc trong cộng đồng cư dân, chưa kể còn có thể gây mất niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương và gây bất ổn xã hội.

Từ những lý do trên, trong đơn thư, các cư dân Ngoại giao đoàn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cần giữ nguyên quy hoạch kèm theo Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 22/1/2010, không tiến hành điều chỉnh quy hoạch dự án khi chưa xin ý kiến của cộng đồng cư dân.

Các cư dân cũng mong Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu Hancorp hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho các cư dân Ngoại giao đoàn. Cụ thể, chủ đầu tư cần hoàn tất hệ thống đường kết nối giao thông ra Xuân La và Võ Chí Công, xây dựng đồng bộ trường học, công viên, cảnh quan, cây xanh theo đúng quy hoạch, thời gian đã được duyệt tại Quyết định số 368/QĐ-UBND nêu trên; chủ đầu tư cần tôn trọng các hợp đồng đã ký với các chủ đầu tư thứ cấp, người mua nhà trong việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, quy hoạch được duyệt.

Đến ngày 4/12/2017 vừa qua, sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của người dân, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12946 gửi UBND TP. Hà Nội với nội dung đề nghị thành phố tổ chức kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền, khi có kết quả sẽ thông báo cho Văn phòng Chính phủ.

(Theo Một thế giới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *