Ông Đinh La Thăng bị bắt

Ông Đinh La Thăng bị bắt

Posted by: admin Category: TIN TỨC THỊ TRƯỜNG Comments: 0 Post Date: 8 Tháng Mười Hai, 2017

Rate this post

Ngày 8/12, ông Đinh La Thăng bị thôi đại biểu Quốc hội, đình chỉ sinh hoạt Đảng, bị khởi tố và tạm giam.

Ôtô biển xanh đỗ trước khu nhà ông Đinh La Thăng ở khu đô thị Sông Đà (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Phạm Dự.

Ngày 8/12, Bộ Chính trị đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy (gồm cả sinh hoạt Ban chấp hành Trung ương) với ông Đinh La Thăng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Cùng ngày, ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46 Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam.

Cánh cổng vào khu chung cư nơi ông Đinh La Thăng ở được đóng lại. Ảnh: Phạm Dự.

Hiện, tội danh truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh chưa được nhà chức trách công bố.

Nhà ông Thăng ở tại một tòa chung cư biệt lập trong khu đô thị Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 18h45, một chiếc ôtô bảy chỗ biển xanh đi vào sảnh tòa nhà. Một cánh cổng lối ra vào chung cư bị đóng và có ôtô mới mở.

Hiện cư dân vẫn ra vào bình thường, tuy nhiên không được tập trung trước sảnh. “Tòa nhà đang có việc quan trọng, yêu cầu không tập trung đông người”, một bảo vệ nói.

Ngoài cổng và trong sảnh có khoảng hơn 10 người đàn ông mặc thường phục, đi lại quan sát. Khi có người tập trung ở sảnh, họ sẽ bị những người này yêu cầu đi ra ngoài.

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: CTV

Trước đó trong chiều 8/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua “nghị quyết về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội” đối với ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh.

Theo TTXVN, ông Đinh La Thăng – Phó ban Kinh tế Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV, liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra.

Một là vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Hai là vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Theo báo cáo trình Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 27/4, Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009-2015 thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên dẫn đến nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, khó thu hồi với tổng số tiền rất lớn.

Là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN từ 2009 đến 2011, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những sai phạm của PVN trong giai đoạn này.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra cho hay, ông Thăng đã ký ban hành Nghị quyết số 233 dẫn đến việc Ban tổng giám đốc Tập đoàn và các đơn vị thành viên chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật…

Cho rằng những khuyết điểm, vi phạm của ông Đinh La Thăng là “rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 90% đồng ý kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII.

Hoàng Thùy

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *