Phong cách kiến trúc địa trung hải là gì ?

Phong cách kiến trúc địa trung hải là gì ?

Posted by: admin Category: TIN TỨC DỰ ÁN Comments: 0 Post Date: 1 Tháng Hai, 2018

Rate this post

Phong cách kiến trúc địa trung hải là gì ?

Phong cách kiến trúc địa trung hải là như thế nào ?

Tại sao Sungroup lại xây dựng biệt thự Sungroup An Thới theo phong cách biệt thự địa trung hải ?

Trên đây là những câu hỏi mà “Nhật Ký Tấc Vàng” đã nhận được từ rất nhiều nhà đầu tư khi các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn kênh đầu tư mới tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang trong năm 2018. Để làm rõ những thắc mắc của các nhà đầu tư “Nhật Ký Tấc Vàng”có cuộc trao đổi với kiến trúc sư Ngô Hải Đăng thuộc sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội về vấn đề này:

Nhât ký Tấc Vàng: Xin chào kiến trúc sư ! A có thể giúp chúng tôi cũng như những khách hàng của chúng tôi hiểu rõ khái niệm “phong cách kiến trúc địa trung hải là gì” ?

Kiến trúc sư Ngô Hải Đăng: Vâng xin chào ” Nhật Ký Tấc Vàng” cùng quý nhà đầu tư ! Đầu tiên tôi xin được làm rõ khái niệm “kiến trúc địa trung hải” là gì ? Thì đầu tiên chúng ta phải gọi chính xác tên của nó chính là Địa Trung Hải Phục Hưng (tiếng anh là Mediterranean Revival ) là một phong cách kiến trúc xây dựng mang tính chiết trung được bắt đầu xuất hiện vào cuối thể kỷ 19 tại Mỹ và đến thập niên 20,30 nó đã trở nên phổ biến rộng rãi. Phong cách Địa Trung Hải có nguồn gốc từ phía bắc bờ biển Địa Trung Hải ở Châu Âu cụ thể là Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp và hiện nay vẫn còn ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến phong cách kiến trúc Tây Ban Nha hiện đại. Phong cách Địa Trung Hải là sự kết hợp hài hòa của các phong cách: Tây Ban Nha thời Phục hưng, Tây Ban Nha Colonial (thuộc địa Tây Ban Nha), Beaux-Arts, Ý thời Phục hưng, và kiến trúc Gothic ở Venice.

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải đã trở nên vô cùng phổ biến vào những năm 119020 và 130 với những cung điện, khách sạn, biệt thự và các khu nghỉ dưỡng ven biển ở California và Florida (Hoa Kì). Không chỉ ở Châu Âu và Mỹ thời gian sau đó phong cách Địa Trung Hải còn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới kiến trúc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Vấn đề thứ hai tôi muốn làm rõ đó là đặc điểm của phong cách kiến trúc Địa Trung Hải. Về đặc điểm sẽ được chia ra làm nhiều dấu hiệu nhận biết:

Thứ nhất về kiến trúc địa trung hải: 

Điểm nhận biết đầu tiên chúng ta có thể nhận biết đó là tất cả những công trình mang phong cách địa trung hải đều có cấu trúc và quy mô khá đồ sộ và được xây dựng trên một nền móng hình chữ nhật. Các bạn có thể dựa trên những tiêu trí kiến trúc dưới đây để nhận biết rõ hơn:

– Biệt thự mang phong cách địa trung hải chỉ có một đến hai tầng

– Đặc biệt là có sân trong

– Mái vòm thoáng rộng

– Hàng hiên rộng và có hành lang bao quanh

– Cấu trúc chủ yếu bằng gạch và vữa

– Đầu hồi dốc, thấp

– Mái hiên thấp

– Trần thường để lộ dầm, xà (có một số chạm khắc, họa tiết trang trí)

– Có những khu vườn tươi tốt

– Tường dày, trát vữa

– Cửa sộ rộng với không gian rộng thoáng

Điểm phân biệt phong cách kiến trúc Địa Trung Hải Phục Hưng so với kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha là mái ngói và cách trang trí đơn giản.

Bản phác thảo ngôi nhà phong cách Địa Trung Hải và các chi tiết tiêu biểu

Những ngôi biệt thự với phong cách Địa Trung Hải

 

Về nội thất: Mặt bằng bố trí nội thất phong cách Địa Trung Hải thường không đối xứng và khá dàn trải. Mặt bằng thường là hình chữ nhật hay hình vuông, các không gian rất rộng và thoáng đãng. Đồ nội thất từ chức năng đơn giản đến vô cùng sang trọng.

– Đồ đạc thường thấp, có chân hay giá đỡ được trang trí kĩ lưỡng, tinh xảo.

– Đồ kim loại được đánh bóng sử dụng nhiều trong các không gian.

– Các chi tiết lò sưởi, đèn treo ảnh hưởng nhiều từ phong cách Ma-rốc.

– Tường dày chủ yếu trát vữa, bọc vải hoặc được nhuộm màu.

– Thảm được sử dụng nhiều, làm điểm nhấn cho không gian.

– Hoa văn sắt rèn được dùng cho các chi tiết: giường ngủ, lan can, thiết bị chiếu sáng…

– Sử dụng nhiều gạch Mosaic – đặc biệt cho phòng tắm.

Về màu sắc

 

Màu sắc sử dụng trong phong cách Địa Trung Hải thường tươi vui và trong trẻo. Những màu sắc được dùng phổ biến trong phong cách này đó là:

– Màu xanh của bầu trời và biển cả.

– Màu đất nung terra.

– Màu xanh olive.

– Màu tím hoa oải hương.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *