Chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu 4 bộ giải quyết vướng mắc dự án Vinhomes Đan Phượng

Theo thông tin mới nhất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Tư pháp giải quyết các vướng mắc tại dự án Green City tại huyện Đan Phượng (tên thương mại Vinhomes Đan Phượng) của tập đoàn Vinhomes. Điểm nổi bật trong chỉ đạo này là việc yêu cầu các bộ làm rõ các quy định của pháp luật về hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) của dự án, cũng như tìm ra giải pháp để thanh toán cho các hợp đồng BT đã ký trước thời điểm áp dụng luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư từ ngày 1/1/2021.

Phối cảnh dự án Vinhomes Đan Phượng

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu làm rõ các quy định pháp luật về loại hợp đồng BT của dự án, xác định các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, đồng thời tìm ra giải pháp để tiếp tục triển khai dự án và thanh, quyết toán khi sử dụng đất. Bộ Tài chính cũng được yêu cầu đưa ra ý kiến về thẩm quyền quyết định sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các dự án BT, trong đó có dự án Vinhomes Đan Phượng, và xác định cơ sở pháp lý để tổ chức đấu giá phần còn lại của đất sau khi thanh toán phần đất tương đương giá trị quyết toán của công trình BT cho nhà đầu tư.

Cơ quan quản lý cũng được yêu cầu nêu rõ vướng mắc và giải pháp cụ thể về đề nghị của Hà Nội về sử dụng toàn bộ quỹ đất 130 ha để thanh toán cho nhà đầu tư. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ về việc giải phóng mặt bằng cho dự án, đồng thời Bộ Tư pháp cần làm rõ các vấn đề áp dụng quy định pháp luật để thanh toán các hợp đồng BT.

Dự án Vinhomes Đan Phượng là một dự án bất động sản quy mô hơn 130 ha, được Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 lần đầu vào cuối năm 2015. Dự án bao gồm các sản phẩm như chung cư, biệt thự, nhà liền kề và có tiềm năng phát triển lớn trong thị trường bất động sản Việt Nam. Tôi tin rằng việc giải quyết các vướng mắc tại dự án sẽ tạo ra môi trường đầu tư bất động sản ổn định và thuận lợi để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, đồng thời đem lại lợi ích lớn cho địa phương và người dân.

Nguồn: vnexpress