Cùng Tấc Vàng khám phá những câu chuyện huyền bí về núi Đá Trắng ở Ninh Thuận
3 (59.31%) 29 vote[s]
Tháng 4/2019 khi lần đầu tiên đặt chân tới Ninh Thuận trong chuyến công tác cùng với lãnh đạo tập đoàn Crystalbay và dự lễ động thổ dự án Sunbay Park Ninh Thuận, Tấc Vàng có dịp khám phá vùng đất Ninh Thuận còn nhiều hoang sơ và mới mẻ. Càng đi càng thấy Ninh Thuận đẹp, tiềm năng phát triển mạnh nếu như được đầu tư và phát triển đúng hướng. Được sự hỗ trợ của một người anh em gốc Ninh Thuận Tấc Vàng đã khám phá rất nhiều điểm kỳ bí của một vùng đất có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm bị lãng quên. Dưới đây là câu chuyện về chuyến khám phá khá thú vị của Tấc Vàng về những điều kỳ bí về núi Đá Trắng.
.
Ninh Thuận không chỉ có biển đẹp mà còn rất nhiều câu chuyện kỳ bý
Với nhiều người dân Ninh Phước, núi Đá Trắng có thần và rất linh thiêng. Người ta tin rằng, trước đây, núi Đá Trắng là một ngọn núi vàng, có một vị thần giữ của.
Người Chăm ở nơi đây còn truyền tai nhau câu chuyện cứ 10 năm lại phải cúng thần núi bằng một người trong dòng họ. Và đêm đêm, người ta vẫn thấy một bầy heo vàng chạy ra chạy vào quanh chân núi…

Quên câu thần chú mở cửa hang?

Núi đá màu trắng hay còn gọi là núi Đá Trắng nằm ở thôn Như Mộc, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận). Núi có màu trắng khá lạ, nổi bật giữa màu xanh mướt của cánh đồng lúa và những nếp nhà khang trang xung quanh. Bà Quảng Thị Thơm (50 tuổi), một người Chăm đã gắn bó cuộc đời ở thôn Như Mộc cho biết:. “Vẫn còn nhiều điều không lí giải được về núi này. Khi tôi còn bé xíu đã có núi đá Trắng. Chỉ biết rằng, cha mẹ tôi cũng kể nhiều điều lạ về núi đá này. Vốn dĩ núi đá được hình thành từ nhiều đời trước đó. Cũng từng có vài người tò mò tìm hiểu nghiên cứu về ngọn núi này, nhưng để làm gì và có kết quả không thì đến tận ngày nay, chúng tôi vẫn không được biết”.

Nhiều bí ẩn chưa được lý giải Ninh Thuận

Sự huyền bí của núi đá là những khối đá trên núi chỉ có một màu duy nhất “màu trắng”. Núi đá có rất ít cây cối um tùm như nhiều núi tự nhiên gần đó, mà chỉ có loài cây xương rồng mới có thể sinh trưởng trên những khối đá khô cằn đó. Còn đỉnh núi nhìn từ xa như một tòa lâu đài màu trắng, lấp lóa trong cái nắng chói chang vốn có của vùng đất Ninh Thuận. Do đó, nơi đây luôn là điểm tham quan và tụ tập vui chơi của các thanh thiếu niên trong vùng. Những người hay leo núi vẫn thích thú, bởi đứng trên đỉnh núi có thể phóng tầm mắt, ngắm được toàn cảnh cuộc sống, cảnh vật ở thôn Như Mộc. Nhưng với nhiều người, nhất là người già vẫn còn truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về ngọn núi này.

Đối với nhiều người dân ở đây, họ vẫn tin rằng, núi đá Trắng có thần và rất linh thiêng. Bà Quảng Thị Gò (60 tuổi) cho biết: “Ngày còn là một đứa trẻ, tôi hay lên núi ngắm cảnh và lấy vài viên đá về trưng ở các hốc cây. Lớn lên, chúng tôi ít lên núi đá chơi vì nghe có người dân bất ngờ phát hiện đàn lợn bằng vàng chạy xung quanh núi vào đêm khuya. Mọi người vẫn bàn tán với nhau rằng, không biết xưa kia là núi vàng hay núi đá. Nghe đâu có lần, một người dân nhìn thấy và đã thử lùa bắt đàn lợn vàng nhưng không được, vì đàn lợn chạy loanh quanh vài vòng rồi chui tọt vào một hang núi biến mất. Người ta ghé mắt nhìn vào cửa hang thì chỉ thấy thấp thoáng hình những chú lợn bằng đá. Từ đó, chúng tôi cũng sợ thần linh quở phạt nên không dám lên núi nữa”.

Một truyền thuyết khác về núi đá được ông Đàng Bộ (65 tuổi) kể thêm: “Tôi lớn lên gần núi Đá Trắng và cũng nghe người xưa kể lại đây là núi đá vàng, được người Trung Quốc đưa hai người đến đây chôn sống, nhằm yểm bùa để coi vàng. Khi thời loạn lạc và chiến tranh kết thúc, người Trung Quốc về xứ nên không ai biết câu thần chú mở hang núi lấy vàng. Vào những đêm tối, người dân thi thoảng vẫn nhìn thấy màu vàng sáng tỏa ra từ núi đá. Còn ban ngày, có ánh mặt trời chiếu vào, khối núi lại mang một màu trắng xóa như mây trời”. Nhưng ông Bộ cũng cho biết thêm, người già nhất còn sống trong làng cũng chỉ nghe những người đi trước kể lại, chưa ai tận mắt thấy màu vàng hay đàn lợn vàng trên núi.

Già làng Đá Mài Soai và những câu chuyện về núi đá Trắng

Đến nay, người dân nơi đây vẫn coi truyền thuyết núi vàng ở ngọn núi Đá Trắng là có thật. Và hiện tại, có một dòng họ người Chăm tên “Nghên Púi” vẫn thờ thần ở núi đá Trắng. Dòng họ này chiếm một nửa số dân của xã Phước Thái. Người Nghên Púi cũng chỉ giải thích tục lệ này đã có sẵn từ bao đời, nên những người đời sau cứ thế thờ. Bà Đổng Thị Hồng, một người trong dòng họ Nghên Púi giải thích: “Ở núi đá có thần giữ của, trước kia luật của dòng họ tôi quy định cứ 10 năm phải cúng một người sống trong họ làm lễ tế cho vị thần núi ăn thịt. Rồi sau này, con cháu đời sau thấy người thân bị sát hại nên họ xin tế lễ thế bằng con trâu trắng và cách bảy năm cúng một lần. Cứ một chu kì cúng, dòng họ sẽ tập trung làm trâu trắng và mọi thứ đồ cúng để dâng thần núi”.

Chỉ là núi đá vôi đã từng được khai thác?

Người dân quanh vùng kể lại rằng, khi quân Nhật xâm chiếm nước ta, từng đóng quân trong vùng và được nghe tương truyền nhiều điều về núi đá có vàng. Do vậy, chính quyền Nhật tiến hành tình nguyện xây con mương dẫn nước về đồng lúa cho đồng bào Chăm. Ban đầu, kế hoạch xây mương sẽ đi xuyên qua núi Đá Trắng. Nhưng điều lạ, khi người Nhật đặt mìn nổ núi đá vài lần không được, thì lại đổi ý xây dựng con mương dẫn nước quanh núi chứ không đi xuyên núi như đã định. Sau đó, cách mạng về tay chính quyền, Nhật rút lui mà không có giải thích thêm về núi đá có vàng thật hay chỉ là giả tưởng.

Lần thứ hai, khi chính quyền cách mạng về làm chủ vùng núi Ninh Phước, họ cũng nghe kể nhiều điều kì bí về vàng ở núi Đá Trắng. Thêm lần nữa, núi đá bị gài mìn cho nổ, nhưng cuối cùng vẫn không lấy được chút vàng nào. Từ đó, không ai còn quan tâm tìm hiểu, chứng minh ngọn núi từng là một núi vàng nữa. Và câu chuyện núi đá vàng chỉ còn trong truyền thuyết của đồng bào Chăm kể lại cho con cháu. Cho đến ngày nay, không còn nhiều người có mong muốn tìm hiểu gì thêm về núi Đá Trắng nữa. Nhưng với người dân nơi đây thì vẫn tin núi đá thiêng và có thể vẫn là núi vàng trong một thời nào đó xưa kia. Chỉ có điều, hiện nay không ai còn tìm thấy vàng, cũng như lối dẫn vào cửa hang núi nữa.

Ông Hải Thành (cán bộ sở Văn hóa tỉnh Ninh Thuận) cho biết: “Ý kiến một số nhà nghiên cứu địa chất từng nghiên cứu về chất liệu các loại đá ở đây, thì núi Đá Trắng ở Ninh Phước là núi đá vôi tự nhiên. Nhưng do trước kia người dân quanh vùng đã từng có những câu chuyện kể li kì về núi đá được truyền lại tai nhau và thần tượng hóa về núi. Một phần, người dân quan niệm đã là núi thì phải có đá xanh tự nhiên hoặc màu nâu đen do thời gian oxi hóa. Hơn nữa, quanh vùng Ninh Phước có rất nhiều núi đá cao, dài phủ đầy cây xanh, cũng có khi có cả đá sỏi màu trắng nhưng xen lẫn các loại đá khác nhau. Chỉ có riêng núi Đá Trắng lại không như những núi lân cận, nên họ tin phải có điều kỳ lạ gì về ngọn núi này. Rồi câu chuyện cứ được thêm thắt ngày một huyền bí hơn”.

“Chính vì núi Đá Trắng khác mọi núi tự nhiên nên người dân vẫn tin là núi “lạ” rồi tự giải thích bằng các nguyên nhân theo cách tín ngưỡng riêng. Đây là một khối núi đá do quá trình hình thành ngẫu nhiên mà có đặc thù như vậy. Khi chính quyền Nhật cho nổ núi đá mà không tiếp tục xây dựng mương xuyên qua núi là vì sợ tốn quá nhiều chi phí tiền của, sức người cho việc dỡ đá làm đường mương nên họ mới xây quanh núi. Người Nhật bỏ đi nhưng không có lí giải gì thêm về núi Đá Trắng nên nhân dân không tường tỏ. Còn lần thứ hai, chính quyền cách mạng nổ mìn được giải thích như một lần nữa phát hiện đây cũng chỉ là một núi đá vôi. Do không có tác dụng thiết thực gì cho kinh tế hay đời sống nhân dân nên các nhà nghiên cứu cũng không tìm hiểu gì thêm”, ông Thành cho biết thêm.

“Có thờ có thiêng…”

Lí giải về việc thờ thần linh của đồng bào Chăm trên núi, ông Hải Thành (cán bộ sở Văn hóa tỉnh Ninh Thuận) cho hay: Người Chăm vốn quan niệm như người Việt “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ở các núi đá trước kia, vốn là vùng đất cội nguồn sinh sống của đồng bào người Chăm trong tỉnh Ninh Thuận. Vì vậy, họ cũng có suy nghĩ các núi đá như ông địa, hay các vị thần khai sinh ra đồng bào Chăm cần thờ cúng, cầu tế lễ cho việc phát triển cuộc sống và làm ăn tốt. Một lí do nữa, chính sự xuất hiện của núi Đá Trắng quanh vùng rất ít nên người dân mới gắn cho nhiều điều”bí ẩn” đến vậy.

 

Từ Khóa: Thể Loại: Tin tức

2
Leave a Reply

Please Login to comment
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Chính Sách Bán Hàng Dự Án Sunbay Park Hotel & Resort 22/5/2019Lễ ra mắt dự án Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang Ninh Thuận Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] bảng biển, pano quảng cáo cho buổi lễ ra mắt dự án Sunbay Park Hotel & Resort Ninh Thuận, thu hút được sự chú ý của những người tham gia giao thông đi qua khu […]

trackback

[…] các khách du lịch cũng như cư dân sinh sống tại đại đô thị đầu tiên của Ninh Thuận […]