Nghề môi giới bất động sản – những điều cần biết để trở thành chuyên gia
3.4 (67.02%) 57 vote[s]

Tôi tự nhận mình là một người làm môi giới bất động sản Chân Chính, mong muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về nghề Bất động sản trong suốt 10 năm của mình, kết nối tìm kiếm những anh em có cùng chung niềm đam mê nhiệt huyết với ngành Bất Động Sản.

Rất nhiều người hiện nay vẫn có những cái nhìn không mấy thiện cảm về nghề Bất Động Sản. Vì trong mắt họ, người môi giới bất động sản thường được ví như cò nhà đất, để ám chỉ sự không chuyên nghiệp, không trung thực trong giao dịch với khách hàng. Đồng thời trong mắt những khách hàng đó, những người môi giới nhà đất thường cơ hội nhằm thu lợi cho bản thân mình. Tuy nhiên sau 4 năm chinh chiến ở hàng chục dự án lớn nhỏ khắp đất nước, từ Móng Cái – Hạ Long tới Hà Nội; từ Đà Nẵng vào Nha Trang và cả Phú Quốc…Đi qua cả chục sàn Bất động sản lớn nhỏ, làm đủ mọi chức vụ từ nhân viên tới trưởng phòng, giám đốc dự án, rồi có thời gian dài làm ở một Chủ Đầu Tư có tiếng bậc nhất Việt Nam, Tôi có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng nghề môi giới Bất động sản là một nghề nghiệp góp phần làm gia tăng sự phát triển của thị trường Bất động sản và làm gia tăng lợi ích của các bên tham gia vào thị trường Bất động sản.

Hiện nay, tại các nước có nền công nghiệp phát triển, nghề môi giới bất động sản có thu nhập cao hơn so với thu nhập của các ngành nghề khách. Theo đó, nguồn thu nhập chính của nghề này là từ tiền hoa hồng của người bán bất động sản và các dịch vụ khác cộng thêm vào. Song thực thế thì có rất ít người có được nguồn thu nhập như mong muốn. Tại sao vậy? Theo thống kê có 50% nhân viên môi giới bất động sản bỏ nghề, 20% theo nghề và số còn lại là bán thời gian. Nếu như theo số liệu, có thể thấy không phải ai cũng có thể làm nghề môi giới Bất Động Sản được nhưng thực tế theo tôi nghĩ thì ai cũng có thể là một người môi giới nhưng họ chỉ chưa biết cách và nỗ lực hết mình.

  1. Môi giới Bất động sản có phải 1 nghề?

Năm yếu tố thiết yếu trong cuộc sống của một con người trong xã hội ngày nay là: “Ăn, Uống, Mặc, Ở, Sức Khỏe”. “Ăn uống” là làm nhà hàng, cửa hàng ăn uống; “Mặc” là các công việc liên quan tới lĩnh vực Thời Trang; “Sức khỏe” là các công việc liên quan tới Y tế/. Tương tự như vậy, “Ở” chính là công việc liên quan tới Bất Động Sản…

Người môi giới (nghề môi giới)Bất Động Sản là người ở trung gian giữa “cung” và “cầu”  (người bán – người mua). Người môi giới thường phải xử lý thông tin một cách chính xác trước khi sử dụng cho khách hàng, phải trả lời rất nhiều loại câu hỏi giữa hai bên, giúp đỡ về pháp lý, các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác.

  1. Như thế nào là người môi giới chuyên nghiệp – một chuyên gia về bất động sản?

Tất cả những người môi giới chuyên nghiệp đều phải trải qua quá trình đào tạo bài bản. Người môi giới chuyên nghiệp bắt buộc phải được đào tạo bài bản, phải có chứng chỉ hành nghề. Không dừng lại ở việc cung cấp các thông tin về dự án cho khách hàng mà họ còn biết xử lý những rắc rối về pháp lý, chất lượng kỹ thuật của công trình, phong thủy, vấn đề về tài chính – tín dụng của ngân hàng, … người hành nghề chuyên nghiệp phải chịu trách nhiệm về chất lượng, tính xác thực của thông tin và sự tư vấn của họ đối với khách hàng. Đặc biệt, người môi giới chuyên nghiệp là người có thể phân tích được thuận lợi, khó khăn cho khách hàng, đôi khi là bảo vệ chính khách hàng khỏi các rủi ro không đáng có, tối đa hóa lợi nhuận của khách hàng, giúp họ mua được căn nhà ưng ý nhất

Nói chung, môi giới nhà đất là người phải biết mọi thứ liên quan đến việc mua bán, thuê nhượng bất động sản.

  1. Người môi giới Bất động sản chuyên nghiệp cần những kĩ năng gì?

Khả năng giao tiếp: Một trong những yếu tố hàng đầu đó chính là khả năng giao tiếp, một tố chất không thể nào thiếu của người nhân viên kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó cũng cần những kỹ năng đàm phán tốt.

Khi bạn tạo dựng được một mối quan hệ tốt với khách hàng qua giao tiếp và đàm phán thì bạn đã đạt được 70% thành công trong những hợp đồng giao dịch với khách hàng. Vì thế, những kỹ năng mềm như lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng hay khả năng nói trước công chúng là những yếu tố rất cần thiết cho không những là ngành bất động sản mà còn cả những ngành khác nữa.

Chịu được áp lực cao: Không chỉ là áp lực và doanh thu cao mà người nhân viên kinh doanh bất động sản cũng phải chịu những áp lực khác từ phía khách hàng. Bạn phải chứng tỏ được rằng bạn là một người có khả năng trong công việc thông qua doanh số bán hàng mà bạn đạt đã được. Và đôi lúc lại gặp phải những khách hàng khó tính, bạn phải khéo léo giải thích hay tư vấn cho họ hiểu được những nội dung từ sản phẩm của bạn.

Trong 10 lần giới thiệu sản phẩm, chào sản phẩm mời khách hàng mua thì có lẽ những lần từ chối sẽ cao hơn số lần đồng ý. Nếu như là một người mới vào nghề thì thật khó khăn khi đối mặt với những vấn đề này. Nhưng với một người bản lĩnh thì bạn có thể vượt qua được. Đôi lúc bạn cũng cần có thêm một ít gan lì và kiên trì để có thể đứng vững được trong thị trường việc làm kinh doanh bất động sản.

Vì thế, nghề kinh doanh bất động sản đòi hỏi nhân viên phải là một người có thể chịu được áp lực tốt, tinh thần vững để có thể trải qua những thử thách ấy. Bạn cũng cần phải linh hoạt thích nghi, tìm ra những hướng giải quyết tốt nhất cho những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch cho bản thân: Kế hoạch là yếu tố thứ hai mà một nhà môi giới chuyên nghiệp bắt buộc phải có. Một kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì càng dễ dàng hơn trong việc thực hiện (ví dụ từ mục tiêu sẽ chốt được bao nhiêu căn trong tháng sẽ có kế hoạch từng tuần, từng ngày một là sẽ telesales bao nhiêu cuộc; gửi bao nhiêu email; kế hoạch marketing online; kế hoạch đi phát tờ rơi và gặp bao nhiêu khách…)

Làm 100% – Quyết liệt: Như đã nói ở trên, bất động sản là một ngành yêu cầu sự chịu đựng áp lực cao về doanh số. Với đặc thù ngành là mức hoa hồng cực cao (trung bình 20-60tr/giao dịch chung cư bình thường) nhưng mức lương cứng trung bình chỉ 2.5 – 5trđ/tháng, sẽ rất khó để làm nên chuyện trong ngành Bất Động Sản nếu bạn không là một con ong chăm chỉ. Muốn trở thành một chuyên gia Bất Động Sản, bạn phải luôn tự dặn bản thân phải nỗ lực, cố gắng. Khi bạn nỗ lực hết 100%, Tôi có thể cam đoan chắc chắn rằng, thành quả ngọt ngào sẽ tới với bạn.

Giao lưu và học hỏi: Muốn phát triển bản thân thì bắt buộc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho mình. Bạn cần học hỏi kiến thức và học từ chính những câu chuyện thành công, thất bại của người đi trước hay những câu chuyện từ đối thủ cạnh tranh để rút ra kinh nghiệm cho mình.

Để trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, ngoài kiến thức nền về BĐS thì nên giao lưu và tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, tạo tầm ảnh hưởng và thu hút được những môi giới khác bằng 4 Quy tắc phải nhớ: Tạo sự tin tưởng; Chân thành; Làm việc đúng nguyên tắc; Ăn chia công bằng

Ngoài ra, trong thời điểm thế giới số như hiện nay, các công cụ Marketing Online giúp ích một cách đắc lực trong việc tìm kiếm khách hàng. Việc học hỏi và tìm tòi thêm về Marketing Online sẽ cực kỳ hữu ích, nâng cao tỷ lệ đạt được mục tiêu của bạn.

 

Từ Khóa: Thể Loại: Tư vấn

1
Leave a Reply

Please Login to comment
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Chính Sách Bán Hàng Dự Án Sunbay Park Hotel & Resort 22/5/2019 Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] dự án Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang Ninh Thuận. Sự kiện thu hút hàng nghìn chuyên viên tư vấn bất động sản đến từ 16 đại lý chính thức phân phối dự […]