Phú Quốc lên thành phố sẽ là bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Đầu tháng 8/2020, UBND tỉnh Kiên Giang có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc (có diện tích tự nhiên 589,27km2, dân số 179.480 người). Nếu được thông qua, đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước, mở ra nhiều cơ hội phát triển đa dạng các thành phần kinh tế tại địa phương, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng.
Những con số tự hào của “thiên đường nghỉ dưỡng”

Năm 2010, lượng khách du khách đến với đảo ngọc (huyện đảo Phú Quốc) khiêm tốn ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên mức kỉ lục hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh Kiên Giang.

Giai đoạn 2010 – 2019, mỗi năm tốc độ tăng trưởng lượt du khách và doanh thu từ du lịch của Phú Quốc khoảng 20 – 30%, tốc độ tăng trưởng GDP lên đến 38%/năm, cao gấp 6 lần mức bình quân chung của cả nước. Ngành Du lịch – dịch vụ cũng đang đóng góp 70% trong cơ cấu GDP của Phú Quốc, giải quyết việc làm cho khoảng 70% dân số tại huyện đảo này.

Tính đến tháng 6/2020, Phú Quốc đã thu hút 321 dự án của các nhà đầu tư, với nguồn vốn khổng lồ để hình thành hệ thống hạ tầng du lịch bài bản, vươn tầm quốc tế. Trong 340.000 tỷ đồng vốn đăng ký, phần lớn là các dự án du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí. Điều đó cho thấy tiềm năng và nhiều hứa hẹn trong tương lai Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm nghỉ dưỡng và giải trí độc đáo mang đẳng cấp thế giới.

Chùa Hộ Quốc là ngồi chùa lớn nhất tại Phú Quốc

Được định hướng trở thành “trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao của cả nước, khu vực và thế giới”, những năm gần đây, hệ thống hạ tầng tại Phú Quốc nhận được sự đầu tư mạnh mẽ. Cùng với sân bay quốc tế, hệ thống đường giao thông quanh đảo, xuyên đảo, đường xương cá kết nối các trục chính, đường ven biển, khu phố đi bộ… cũng đã được xây dựng đồng bộ, vận tốc thiết kế bình quân đạt 60km/h.

Sở hữu nguồn tài nguyên du lịch không thua kém các địa danh như Đà Nẵng, Nha Trang, thậm chí còn có phần hấp dẫn hơn vì vẫn giữ được nét hoang sơ, nguyên vẹn, Phú Quốc được coi là “ngôi sao đang lên”, giữ vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Kiên Giang cũng như nền “công nghiệp không khói” của cả nước.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nơi đây tăng trưởng nhanh nhưng hệ thống quản lý hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Nếu muốn Phú Quốc thật sự phát triển mạnh, đủ sức cạnh tranh với Phuket (Thailan) hay Bali (Indonesia)… thì phải có “chiếc áo hành chính” rộng hơn như hiện nay.

Khách sạn JW Marriot tại Bãi Khem do tập đoàn Sungroup đầu tư

Từ 1/7/2020, Phú Quốc là khu kinh tế ven biển được miễn thị thực cho người nước ngoài có thời hạn tạm trú 30 ngày. Đây là yếu tố thuận lợi cho du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc thực sự bứt phá. Bên cạnh đó, các cơ chế đặc thù luôn tạo điều kiện để phát triển du lịch như chính sách thuế hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư, giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế tại sân bay…
Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, từ năm 2004, tỉnh Kiên Giang đã có định hướng phát triển đảo Phú Quốc là thành phố trực thuộc tỉnh, đồng thời định hướng xây dựng Phú Quốc trở thành khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Bởi vậy, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo điều kiện cho “đảo ngọc” phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Sự hậu thuẫn về hạ tầng, chính sách đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư chiến lược, các thương hiệu lớn đến với đảo ngọc. Nếu như cách đây 10 năm, Phú Quốc gần như không có cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn cao cấp thì hiện nay riêng huyện đảo này đã sở hữu khoảng 20.000 phòng lưu trú, trong đó có hơn một nửa đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao.

Những bãi biển xanh mát hoang sơ tại Phú Quốc

Các tập đoàn kinh tế lớn như Vin group, Sun group, CEO group, BIM group, MIK group, Milltol… đầu tư vào Phú Quốc đã góp phần tăng trưởng cho tỉnh nhà, đặc biệt kinh tế tại huyện đảo Phú Quốc phát triển với tốc độ đáng ghi nhận.

Hàng loạt thương hiệu quản lý khách sạn danh tiếng có mặt ở đây như Novotel, Best Western Premier, Park Hyatt, InterContinental, JW Mariott… biến Phú Quốc trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp”, đáp ứng được nhu cầu của không chỉ khách nội địa mà còn thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Từ một điểm đến hoang sơ, Phú Quốc đã trở thành cái tên không thể thiếu trong sự lựa chọn của những du khách hạng sang trong việc thưởng thức, trải nghiệm những sản phẩm du lịch đẳng cấp.

Tập đoàn CEO chính là “đầu tàu” kéo khu vực trung tâm phát triển, góp phần khai thác tiềm năng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc. Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort tại Phú Quốc với Novotel Phu Quoc Resort, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc, Novotel Villas… của đơn vị đi vào hoạt động, cung cấp gần 1.500 phòng khách sạn 5 sao, trở thành sự lựa chọn nghỉ dưỡng yêu thích hàng đầu của du khách tại đảo ngọc.

Tổ hợp nghỉ dưỡng mang phong cách Địa Trung Hải tại phía nam Đảo Phú Quốc

Điểm đến đẳng cấp quốc tế như Sonasea Villas & Resort góp phần nâng trải nghiệm của du khách lên một tầm cao mới, trở thành yếu tố hấp dẫn giúp du khách lựa chọn Phú Quốc luôn là điểm đến trong các cuộc hành trình; góp phần tăng trưởng cho kinh tế địa phương nói riêng và ngành Du lịch nói chung, từng bước tạo vị thế mới cho du lịch Việt Nam.

Các chuyên gia dự đoán, Phú Quốc sắp bước vào giai đoạn phát triển chưa từng có trong tiến trình trở thành một điểm đến du lịch toàn cầu. bất động sản nơi đây cũng được dự đoán sẽ “bùng nổ” hơn nữa khi tờ trình thành lập thành phố Phú Quốc được thông qua, kỳ vọng tạo nền tảng để đảo ngọc phát huy tiềm năng, phù hợp với tình hình thực tế của một huyện đảo đông dân, diện tích lớn nhất nước (tương đương quốc đảo Singapore).

Là một trong 19 điểm đến tốt nhất châu Á năm 2019 theo bình chọn của Tạp chí CNN, chắc chắn, khi khoác lên mình “tấm áo mới” phù hợp hơn, Phú Quốc sẽ “vươn mình trỗi dậy” với sự bứt phá chưa từng có để trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam, là vùng sáng trên bản đồ du lịch thế giới.

Nguồn: Báo Thanh Tra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *